Quá nhiều protein ở tuổi trung niên ‘xấu như hút thuốc “

Hai nghiên cứu mới kết luận rằng lượng protein thấp có thể là chìa khóa để có một cuộc sống lâu và khỏe mạnh, ít nhất là cho đến khi tuổi giàHai nghiên cứu mới kết luận rằng lượng protein thấp có thể là chìa khóa để có một cuộc sống lâu và khỏe mạnh, ít nhất là cho đến khi tuổi già. Họ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải xem xét không chỉ calo khi quyết định thế nào là một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng cũng là nơi những calo đến từ – như xem protein là động vật hay thực vật.

Một phát hiện quan trọng là những gợi ý rằng trong khi một chế độ ăn nhiều protein có thể trong ngắn hạn giúp mọi người giảm cân và mỡ cơ thể, về lâu dài nó có thể gây tổn hại cho sức khỏe và giảm tuổi thọ.

Cả hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism.

Nghiên cứu đầu tiên được dẫn dắt bởi Valter Longo, một giáo sư tại Đại học Nam California, người đếm tuổi thọ và sinh học tế bào giữa các khu vực chuyên môn của mình.

Ông và các đồng nghiệp của ông cho thấy rằng tiêu thụ protein cao có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư, tiểu đường và cái chết ở tuổi trung niên, mặc dù đây không phải là trường hợp cho người lớn tuổi có thể được hưởng lợi từ việc tiêu thụ protein vừa phải. Ngoài ra, hiệu quả là giảm nhiều khi các protein xuất phát từ nguồn thực vật.

Nghiên cứu thứ hai được dẫn dắt bởi Stephen Simpson, một giáo sư tại Đại học Sydney ở Australia, có nhóm làm việc tại giao diện của sinh lý học, sinh thái học, và hành vi. Từ việc nghiên cứu những con chuột, ông và các tác giả đồng nghiệp của mình đã kết luận rằng chế độ ăn ít protein và nhiều chất carbohydrate được liên kết với tuổi thọ dài nhất.

Cả hai nghiên cứu cho thấy nó không chỉ là calo, mà còn thành phần dinh dưỡng – đặc biệt là về số lượng và loại protein – có thể xác định độ dài và sức khỏe của tuổi thọ.

chế độ ăn giàu protein có nguy cơ cao nhất, ngoại trừ ở người lớn tuổichế độ ăn giàu protein có nguy cơ cao nhất, ngoại trừ ở người lớn tuổi
Trong nghiên cứu của mình, GS Longo và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu trên hơn 6.800 người Mỹ trưởng thành đã tham gia Sức khỏe và Dinh dưỡng Kiểm tra khảo sát (NHANES) III Quốc gia, một cuộc khảo sát quốc gia Mỹ đánh giá sức khỏe và chế độ ăn uống.

Họ thấy rằng:

Những người tham gia trong độ tuổi 50 và hơn người nói rằng họ đã ăn một chế độ ăn giàu protein có nhiều khả năng chết vì ung thư, tiểu đường, và gấp đôi khả năng chết vì bất kỳ nguyên nhân, trong vòng 18 năm sau bốn lần.

Những người tiêu thụ một lượng vừa phải chất đạm có cơ hội ba lần cao hơn chết vì ung thư.
Những hiệu ứng hoặc giảm hoặc biến mất hoàn toàn những người tham gia có chế độ ăn giàu protein chủ yếu là thực vật.
Tuy nhiên, ở những người tuổi 65 trở lên, hiệu quả là gần như ngược lại – lượng protein cao có liên quan đến một giảm 60% nguy cơ tử vong vì ung thư và giảm 28% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân, có tác dụng tương tự đối với lượng protein vừa phải .
Các nhà nghiên cứu đã xác định một chế độ ăn giàu protein như một nơi có ít nhất 20% lượng calo quả nhiều đến từ protein.

Các nhà nghiên cứu trialed 25 chế độ ăn khác nhau trong hàng trăm con chuột
Trong nghiên cứu thứ hai, Giáo sư Simpson và nhóm của ông dùng thử các hiệu ứng của 25 chế độ ăn khác nhau trên hàng trăm con chuột để xem cách số liệu và các loại protein, chất béo và carbohydrate hấp thu bị ảnh
hưởng năng lượng, y tế trao đổi chất, chống lão hóa và tuổi thọ khác nhau.

Họ phát hiện ra rằng:

Một chế độ ăn hạn chế calo không làm tăng tuổi thọ - đó là trái với bằng chứng từ các nghiên cứu trước đây về chuột, loài động vật khác, nấm men và sâu cho thấy hạn chế calo kéo dài cuộc sống miễn là có bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu.Những con chuột có chế độ ăn giàu protein và ít carbohydrate đã giảm lượng thức ăn và mức độ thấp của chất béo cơ thể, nhưng họ cũng đã chết trước đó và có sức khỏe tim mạch kém hơn.
Nhóm chuột protein thấp, chế độ ăn nhiều chất béo có sức khỏe người nghèo nhất và tuổi thọ ngắn nhất.
Lành mạnh, những con chuột sống lâu nhất là những người có chế độ ăn cao carbohydrate, ít protein – đây là mặc dù lượng thức ăn tăng lên và có trình độ cao của chất béo cơ thể.

Một chế độ ăn hạn chế calo không làm tăng tuổi thọ – đó là trái với bằng chứng từ các nghiên cứu trước đây về chuột, loài động vật khác, nấm men và sâu cho thấy hạn chế calo kéo dài cuộc sống miễn là có bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *